Bán xe máy cũ trả góp

Thứ Tư, 06/01/2016, 13:29 GMT+7


Khi các đại lý xe máy đua nhau bán xe máy cũ... trả góp

Giá gốc một chiếc Honda AirBlade đã bao gồm phí đăng ký khoảng 41-42 triệu đồng, nhưng mua trả góp trong vòng 2 năm, khách hàng có thể phải trả hơn 50 triệu đồng

Theo lời anh Thắng, nhân viên tư vấn một đại lý trên đường Cầu Giấy, khách mua xe máy cũ có thể trả tối đa 70% giá trị xe, nhưng thường nhiều người chọn 30%, vì những người mua trả góp thường có thu nhập trung bình. "Ưu điểm của loại hình này là không cần tài sản thế chấp và nếu nhanh, có thể giao xe ngay sau khi làm hợp đồng tại cửa hàng", anh nói.

Thời hạn trả góp có thể 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng. Do đó, theo tư vấn của nhân viên nói trên, khách hàng cần căn cứ vào nhu cầu và tình hình tài chính để đưa ra quyết định phù hợp. "Người mua xe nhiều tiền hay chọn kỳ hạn 1-2 năm, còn những loại xe rẻ hơn thường chọn 6 tháng", anh Thắng tiết lộ. Với dòng xe AirBlade có giá bán từ 36,4 đến 38,4 triệu đồng/chiếc, cộng thêm phí đăng ký khoảng hơn 4 triệu đồng/xe, mức phải trả tối thiểu khi mua trả góp là 15,6 triệu đồng, tương đương hơn 30% giá trị xe.

Nhân viên tư vấn cửa hàng này còn cho biết thêm, mỗi tháng sau đó, khách hàng phải trả bình quân trên 1,6 triệu đồng/tháng nếu chọn kỳ hạn 2 năm. Như vậy, tính ra, số tiền phải trả là hơn 38 triệu đồng. Cộng thêm hơn 15 triệu đồng trả lúc đầu, giá bán mỗi chiếc xe là hơn 50 triệu đồng. Trong số này, có khoảng 41-41 triệu đồng tiền xe, số còn lại là lãi phải trả.

Anh Tùng, nhân viên kinh doanh một cửa hàng khác trên phố Huế thông tin thêm, lãi suất mua trả góp phổ biến 1,41 - 1,91%/tháng, tương đương gần 17% và 23%/năm. Còn theo niêm yết của một công ty chuyên tài trợ mua xe trả góp, có thời điểm, lãi suất xe trả góp vượt 2,4% một tháng, tương đương gần 30%/năm.

Theo nhiều người đã từng là khách hàng của dịch vụ mua xe trả góp, hình thức này "tưởng rẻ mà hóa đắt".

Tại đại lý trên phố Cầu Giấy, chị Lan, một khách hàng có nhu cầu mua xe trả góp cho biết, năm ngoái, chị cũng đã mua giúp người quen 1 chiếc Wave trả 2 năm với số tiền nộp mỗi tháng là 650.000 đồng. Chị nói: "Chỉ đi mua hộ người nhà không đủ tiền, tôi mới mua kiểu trả góp. Còn nếu có tiền và mua cho gia đình tôi, thì mua đứt luôn vẫn lợi hơn, vì không phải đóng lãi cho cửa hàng".

Anh Nguyễn Văn Hồng, ở Hoài Đức, Hà Nội từng mua xe trả góp  tại cửa hàng bán xe máy trả góp thì đưa ra lời khuyên, hình thức này chỉ thích hợp với những người có thu nhập không ổn định vì số tiền phải trả hàng tháng không nhiều, nhất là khi chọn dòng xe ít tiền.

Điều bất lợi nhất là khi có tiền, muốn trả hết một đợt, khách hàng cũng không được phép. Anh Hồng kể lại, năm ngoái cũng mua một chiếc xe Honda Dream II, trả góp hàng tháng đến khi còn 5 triệu định mang trả nốt, thì cửa hàng nhất định không nhận. "Họ yêu cầu khách trả đúng như cam kết trên hợp đồng là gần 1 triệu đồng/tháng, còn nếu muốn thanh toán 'một cục' thì phải chịu phí, chẳng khác gì vay vốn ngân hàng mà trả trước thời hạn", anh Hồng nhớ lại.

Mặt khác, hàng tháng, sắp đến ngày trả tiền, cửa hàng lại nhắn tin thông báo qua tin nhắn, nên khiến một số khách tỏ ra kém hài lòng.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian này, những dòng xe trung cấp được ưa chuộng đang có xu hướng đắt lên khoảng trên dưới 500.000 đồng/xe so với cách đây 1-2 tháng, dù giá vẫn bán dưới mức đề xuất.

Nhân viên bán hàng cho hay, Honda AirBlade phiên bản thường có giá 36,4 triệu đồng chưa gồm VAT. Trong khi đó, các phiên bản thể thao, giá đắt hơn 1 triệu đồng. Đắt nhất là dòng xe màu magnet có giá 38,4 triệu đồng/chiếc. Tương tự, dòng xe Lead bán tại các cửa hàng cũng đang bán với giá thấp hơn niêm yết, song đã nhích lên so với cách đây 2 tháng.

Chủ một điểm kinh doanh xe máy tại phố Huế (Hà Nội) cũng báo giá xe Lead phổ biến 34,5 triệu đồng, thấp hơn gần 1 triệu so với giá hãng đề xuất. "Mức này tương đương với cuối năm, khi trên thị trường, một số dòng xe máy của các hãng bốc cháy hàng loạt", anh chia sẻ. Giá một số loại xe của Yamaha, Suzuki như Cuxi, Hayate... cũng nhích nhẹ khoảng vài trăm nghìn đồng so với trước.

>> Xem thêm: Bán xe máy cũ

Những điểm cần lưu ý khi mua xe máy trả góp

Hiện tại, nhu cầu mua xe máy trả góp khá cao, chúng tôi xin chia sẻ 1 số thông tin mà người có nhu cầu mua trả góp cần lưu ý:

1. Các nhà cung cấp sản phẩm mua xe máy trả góp mạnh hiện nay gồm: VPB, PPF, SGVF,... VPB hiện tại ổn nhất, có mặt tại nhiều cửa hàng bán xe máy chính hãng.

2. Giấy tờ cơ bản: hộ khẩu và chứng minh nhân dân bản chính, ngân hàng sẽ nhập hệ thống và trả lại, ko chấp nhận bản photo hay sao y công chứng.

3. Người đứng ten xe trùng người đứng tên góp và phải có mặt tại cửa hàng ban xe để ngân hàng chụp hình trực tiếp

4. Thời gian duyệt hồ sơ tùy vào lượng hồ sơ trên hệ thống, nhanh thì 45 phút chậm thì có khi 4 5 tiếng là chuyện thường.

5. Khi quyết định góp ngoài mức lãi suất cần xem xét thêm vấn đề sau:

  • Có cho thanh lý hợp đồng trước hạn hay ko, VPB cho phép tốt nhất là sau 2 tháng, PPF là 4 tháng 
  • Mức phạt thanh lý hợp đồng VPB là 5% còn PPF là 15% trên tổng tiền còn lại
    ( Thanh lý hợp đồng trước hạn thì sẽ cắt lãi các tháng còn lại ko tính nữa)

Khi tham khảo mức đóng hàng tháng, nên so sánh cùng 1 số tiền vay, tránh so sánh 2 số tiền vay khác nhau sẽ khó so sánh bên nào cao hơn bên nào.

6. Mức lãi suất tùy vào dòng xe, ko phải dòng xe nào cũng như nhau, ví dụ VPB như sau ( PPF thì cao hơn):

  • Xe dưới 30tr ( VAT) là 3%/ tháng ( chưa tính bảo hiểm tiền gửi) : wave, VISION, FUTURE
  • Xe trên 30tr ( VAT) tùy vào mức đứa trước: đưa trước 30% thì 3%, 40% là 2.17%, 50% là 1.66%/ tháng ( chưa tính bảo hiểm tiền gửi): AB, SH, LEAD, PCX...

7. Người đang có nợ tín dụng hay vay ngân hàng chưa trả xong hoặc có nợ xấu thì ko duyệt hồ sơ vay thêm, nhưng PPF lại duyệt hồ sơ dễ hơn, VPB có thể rớt vòng hồ sơ nhưng PPF có thể lụm hết.

8. Cố gắng ko đóng trễ hạn, vì ngoài bị phạt thì còn bị liệt vào danh sách nợ trễ hạn, vay lần sau rất khó duyệt hồ sơ.

9. Nếu vay tốt có thể được mời vay tiền mặt.

10. Giữ các giấy tờ liên quan và biên lai đóng tiền hàng tháng đầy đủ, giữ số điện thoại liên lạc của nhân viên làm hồ sơ cho mình để được tư vấn.

11. Cà vẹt gốc ngân hàng giữ, giao cà vẹt photo công chứng cho người mua.

12. Mức vay tối đa cho dòng xe tầm 40tr là 24 triệu, các dòng xe SH thì có thể vay nhiều hơn. Để vay nhiều hơn 24tr thì phải bổ sung nhiều giấy tờ như GPĐKKD, hợp đồng lao động, hóa đơn tiền điện 3 tháng, sao kê bảng lương.

Mua bán xe máy cũ nhanh nhất ở đâu?

Xem thông tin các sản phẩm xe máy cũ tốt và bền tại Muabannhanh.com. Để cập nhật những thông tin mới nhất về các sản phẩm xe máy cũ, hãy xem ngay: Mua bán xe máy cũ

Nguồn: https://xemay.muabannhanh.com/ban-xe-may-cu-tra-gop/109

Tags: xe máy cũ, bán xe máy cũ, mua bán xe máy, mua xe máy cũ, Bán xe máy cũ trả góp, Cần bán xe máy cũ, Bán xe máy cũ giá rẻ, Bán xe máy cũ TPHCM, Bán xe máy cũ tại Hà Nội, tìm bán xe máy cũ, bán xe máy cũ ở đâu?
GiaoTiepNhanh.com / Đời sống tiêu dùng
Tags: xe máy cũ, bán xe máy cũ, mua bán xe máy, mua xe máy cũ, Bán xe máy cũ trả góp, Cần bán xe máy cũ, Bán xe máy cũ giá rẻ, Bán xe máy cũ TPHCM, Bán xe máy cũ tại Hà Nội, tìm bán xe máy cũ, bán xe máy cũ ở đâu?
GiaoTiepNhanh.com / Đời sống tiêu dùng